Cây trinh nữ hoàng cung đã được biết tới là thảo dược quý hiếm trong dân gian có thể chữa nhiều căn bệnh khác nhau. Xét về hình thái bên ngoài nó khá giống với loại cây náng lá rộng, tuy nhiên lại có sự khác biệt trong hoạt chất chữa bệnh nên được người dân sử dụng khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu ngay về cây TNHC và hoạt chất kháng u thông qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu hoạt chất trong cây trinh nữ hoàng cung

Trong thành phần của cây trinh nữ hoàng cung có những hoạt chất như 1β, 2β-epoxyambelline, ambelline… cùng những chất khác có trong 16 alcaloid. Tác dụng trong việc ngăn chặn sự chuyển hóa testosterone- thủ phạm chính gây nên bệnh tuyến tiền liệt.

So sánh hợp chất trong trinh nữ hoàng cung và náng hoa trắng

Cũng có một vài thông tin cho thấy, trong cây náng hoa trắng có chứa hàm lượng lycorin hơn hẳn cây trinh nữ hoàng cung. Vì thế, việc chữa bệnh phì đại lành tính bằng thảo dược này sẽ tốt hơn, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng.

Tìm hiểu cây trinh nữ hoàng cung

Tìm hiểu cây trinh nữ hoàng cung

Theo lý giải của dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm thì trong tự nhiên có 5500 hợp chất alkaloid cùng 250 dạng cấu trúc. Hiệu quả chữa bệnh của cây không phải tính theo lycorin mà còn căn cứ vào chất alkaloid. Nhiều người hay lầm tưởng rằng khi alkaloid tính theo lycorin càng cao thì hiệu quả sinh học chữa bệnh sẽ càng lớn, tuy nhiên không phải bất cứ chất nào có tác dụng sinh học đều tiêu diệt được khối u.

Trong cây náng hoa trắng và cây trinh nữ hoàng cũng đều chứa alkaloid có tên là lycorin. Bên cạnh đó, trong trinh nữ hoàng cung còn có thêm 16 alcaloid khác hiệu quả trong việc chữa bệnh riêng. Chính sự khác biệt ở trong thành phần hóa học cũng dẫn tới tác dụng sinh học khác nhau.

>>> Quá dễ để phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với cây náng hoa trắng

Cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung hiệu quả

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng cây trinh nữ được bày bán trên thị trường. Bởi lẽ, trong số đó rất nhiều cây giống có hình thức bên ngoài tuy nhiên thành phần hóa học và ADN khác nhau. Rất nhiều người đã nhầm lẫn cây trinh nữ hoàng cung với cây náng lá rộng nên sử dụng sai cách và làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, có thể gây ra những tác dụng phụ. Nên lựa chọn những đơn vị đã có tên tuổi trên thị trường hoặc dùng thuốc ở dạng viên đã được bào chế thông qua quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng.

Cách sử dụng trinh nữ hoàng cung

Cách sử dụng trinh nữ hoàng cung

Muốn biến trinh nữ hoàng cung thành thuốc thì cần phải tiến hành nghiên cứu thành phần hóa học, chiết xuất, tác dụng sinh học, thực vật học, bào chế và thực hiện nghiên cứu tiền lâm sàng xem độc tính cấp và bán trường diễn.

Còn với giai đoạn nghiên cứu lâm sàng phải trải qua 3 bước:

Bước 1: Sử dụng mẫu trên 10 đến 30 người khỏe mạnh

Bước 2: Thử nghiệm mẫu với tối thiểu 50 người.

Bước 3: Cả 3 trung tâm phải thực hiện với mẫu với khoảng 100 người.

Khi đã có kết luận từ phía hội đồng khoa học bộ y tế thì cục quản lý dược bộ y tế mới tiến hành xem xét. Nếu đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng thì sản phẩm sẽ được đưa vào làm thuốc điều trị những căn bệnh cụ thể.

>>>  Nguồn gốc của cây trinh nữ hoàng cung có thực sự bí ẩn