Hiện nay trên thị trường cây trinh nữ được xếp vào loại thảo dược quý hiếm và săn lùng ráo riết. Cũng chính vì lý do đó mà không ít thương lái đã tìm mọi cách trục lợi bằng việc bán những thảo dược có hình dạng gần giống khiến người mua khó phân biệt được thật giả. Vậy làm cách nào để phân biệt cây trinh nữ hoàng cung đơn giản nhất? Hãy tham khảo bài viết sau đây!

Tên gọi khác của loại cây này là tỏi Thái Lan, tây nam văn châu lan. Từ ngàn năm về trước các bậc ngự y đã sử dụng thảo dược này để chữa bệnh cho phi tần, cung nữ nên mới có tên gọi như vậy. Đây là thảo dược có xuất xứ từ Ấn Độ, sau đó được trồng tại nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, phía nam Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia.

Cách phân biệt

Trong thành phần của cây trinh nữ hoàng cung có chứa latisodin và latisolin. Khi cây đang nở hoa có chứa pratosin và pratorimin cùng với những dưỡng chất đã được biết tới như lycorin, ambelin, pratorinmin. Trong dịch ép thu được từ cánh hoa có 2 ancaloit đã phân ra làm 2 – epipancrassidin và 2 – epilycorin.

>>> Tác dụng của lá cây trinh nữ hoàng cung

Bí quyết phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với cây náng hoa trắng

Cây trinh nữ hoàng cung thoạt nhìn lúc đầu khá giống với cây náng hoa trắng nên có không ít người nhận nhầm hoặc bị các thương lái lừa gạt. Do đó, chúng tôi sẽ bật mí đến các bạn cách nhận biết cây trinh nữ hoàng cung với cây náng hoa trắng một cách đơn giản nhất.

Trinh nữ hoàng cung là loại cây thảo,  hình cầu, thân củ, củ có đường kính khoảng 10 đến 20 cm. Phần thân giả thường nhỏ và ngắn. Lá rộng, phiến lá dài 60 đến 90 cm và phiến lá rộng khoảng 10 đến 20 cm, gân lá thường có hình cung gắn song song, lá có bản rộng. Hoa có hình ống hơi cong, mỗi trục hoa thường khoảng 10 đến 20 bông hoa màu trắng, chiều dài từ 7 – 10 cm. Cây thường ra hoa vào thời điểm tháng 3- tháng 4.

Với cây náng hoa trắng thường có cuống ngắn chỉ khoảng 5 – 7 cm, mỗi cán hoa dài khoảng 20 – 50cm và trên đầu thường có 10 đến 20 hoa hợp lại thành tán với bẹ hình tam giác màu xanh. Hoa của cây náng màu trắng dài 10 – 20 cm, cánh hoa và đài hoa có màu trắng như nhau, ngay ở phần giữa thường có vệt phớt hồng, nhị ngã. Vòi nhị mảnh, bầu hình ống chỉ và vượt lên trên nhị.

>>>> Nguồn gốc của cây trinh nữ hoàng cung có thực sự bí ẩn

+ Với lá tươi: Cây trinh nữ hoàng cung thường có lá màu xanh nhạt và mỏng hơn. Còn cây náng có lá xanh đậm và dày hơn rất nhiều.

+ Với lá khô: Khi phơi khô trinh nữ hoàng cung có mùi thơm khá đặc trưng còn cây náng khi đã phơi khô thường không có mùi thơm mà thay vào đó là mùi hơi ngai ngái.

+ Hoa: Trinh nữ hoàng cung có hoa màu hồng nhạt còn cây náng có hoa màu trắng.

+ Củ: Trinh nữ hoàng cung có củ hình cầu tròn, màu trắng. Cây náng có củ hình bầu dục và màu đỏ nhạt.

Cùng với cách phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với cây náng hoa trắng mà chúng tôi vừa bật mí ở trên, hy vọng bạn đã có những kinh nghiệm bổ ích nhất!